slogan
X
Câu chuyện của tóc gàu
12:08, 26/10/2012

Câu chuyện của tóc gàu

 

Hơn 50% dân số Việt Nam bị gàu. Kết quả khảo sát mới nhất này khiến nhiều người phải giật mình suy nghĩ về gàu – một vấn đề tưởng như rất nhỏ của tóc. Nhưng nếu bạn thực sự mong muốn có một mái tóc khỏe đẹp thì bạn nên lắng nghe, bởi đằng sau những đốm trắng nhỏ li ti là cả một câu chuyện cần được quan tâm đúng mức.

Ngày xưa tóc khỏe…


 

Tóc được cấu tạo từ chất sừng keratin (chiếm hơn 70%), gồm nang tóc (chân tóc) và thân tóc (sợi tóc).

- Nang tóc: nằm dưới da. Mỗi nang tóc chứa nhiều mạch máu li ti, có nhiệm vụ dẫn chất dinh dưỡng nuôi tóc, đây là “phần sống” giúp tóc mọc dài ra. Xung quanh nang tóc có các tuyến nhờn giúp bôi trơn sợi tóc và có các cơ nang giúp tóc “dựng lên” khi ta sợ hãi.


- Thân tóc: Đây là “phần chết” của tóc, không có trao đổi hóa sinh (do đó ta không thấy đau khi cắt tóc). Thân tóc gồm 3 lớp: lớp biểu, lớp giữa và lớp tủy.

Tóc được chia làm 4 nhóm: tóc thường, tóc dầu, tóc khô và tóc hỗn hợp.

Mái tóc khởi nguyên dù thuộc loại thẳng mượt suôn dài, hay xoăn tít thì đều là những

mái tóc khỏe, ít gãy rụng, không gàu…

Từ xưa, dân gian đã truyền nhau “bí quyết” giữ mái tóc đẹp từ dược liệu thiên nhiên như bồ kết, bông bưởi, hoa cau, nha đam… không chỉ giúp tóc sạch mà còn nuôi dưỡng tóc khỏe, đen mượt.

 

… Ngày nay tóc gàu

 

 

Cùng với nhịp sống năng động, thời trang tóc phát triển thịnh hành với đủ kiểu uốn, duỗi, nhuộm… Người ta mải mê làm đẹp cho tóc mà không chú trọng đến việc chăm sóc tóc, thế nên những dấu hiệu tóc hư tổn hay một số bệnh lý của tóc ngày càng phổ biến, trong đó “gàu” là bệnh lý thường gặp nhất.

Nguyên nhân gây gàu:

- Nguyên nhân gián tiếp: Khí hậu nhiệt đới gió mùa nóng ẩm quanh năm, đội nón bảo hiểm lâu ngày không vệ sinh sạch, đội nón khi tóc còn ướt… là các tác nhân khiến da đầu đổ mồ hôi nhiều, tăng tiết bã nhờn, dẫn đến tóc và da đầu nhờn khiến bụi dễ bám lại và đóng vảy trên da đầu.

Ngoài ra chế độ ăn uống không đảm bảo chất, stress, mất ngủ, sử dụng loại dầu gội không thích hợp, thói quen dùng tay cào mạnh da đầu khi gội… đều là những nguyên nhân gián tiếp gây gàu.

- Nguyên nhân trực tiếp: Gàu là bệnh lý của da đầu, do nấm Malassezia sinh ra. Loại nấm này chuyển hóa triglycerit có trong dầu da đầu nhờ có men lipaza, tạo ra một sản phẩm chất béo phụ là axit oleic (OA). OA thấm vào lớp trên cùng của biểu bì, lớp sừng, tạo ra phản ứng viêm ở những người bị gàu và làm rối loạn sự ổn định nội môn dẫn đến việc lớp sừng bong ra nhiều bất thường. Khi nấm tấn công da đầu sẽ gây ngứa ngáy, da ở chỗ gãi sẽ tấy đỏ và có vảy trắng, có thể kèm theo rụng tóc hoặc gãy tóc.

Da đầu khỏe sẽ có mái tóc khỏe.

Tại Hội thảo về chăm sóc tóc ở TpHCM, chuyên gia Dominique Vedy – giám đốc nghệ thuật của Hair Salon Cambridge (Anh) và Hair Salon Versailles Paris 16 (Pháp) – đã chia sẻ kinh nghiệm của ông trong việc chăm sóc và nuôi dưỡng tóc: “Da đầu như là đất, tóc là mầm cây, đất nuôi dưỡng mầm cây. Vì vậy, việc chăm sóc da đầu rất quan trọng để có mái tóc đẹp.”

Các chuyên gia tạo mẫu tóc hàng đầu Việt Nam cũng đồng ý rằng: “Mái tóc đẹp trước hết phải là mái tóc khỏe. Tóc khỏe phải được chăm sóc từ gốc.”

Nhiều người rất quan tâm đến việc bảo vệ làn da để khỏi bị tác nhân nắng và bụi bẩn, thế nhưng lại quên mất da đầu cũng mong manh như làn da, rất cần được bảo vệ.

Da đầu bị gàu tấn công chắc chắn là không thể khỏe mạnh. Vì thế diệt nấm tận gốc, trị gàu là điều cần thiết.

Trị gàu phải đúng cách.

Những mẹo vặt trị gàu hay dầu gội trị gàu thông thường chỉ làm sạch những vảy gàu nhìn thấy, chứ không diệt được nấm trên da đầu. Vì vậy, gàu hết rồi gàu lại quay trở lại. Để trị dứt gàu cần dầu gội dược phẩm có tính kháng nấm mạnh.

Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy hoạt chất Ketoconazole có khả năng diệt được nấm Malassezia và nhiều loại nấm liên quan đến các bệnh lý trên da đầu khác.

 Ketoconazole cũng là thành phần chính có trong dầu gội dược phẩm trị gàu Haicneal. Thành phần thứ hai là Clobetasol – một chất chống viêm thường được phối hợp với Ketoconazole để loại bỏ những viêm nhiễm đi kèm với vi nấm. Phối hợp 2 hoạt chất này giúp Haicneal điều trị dứt điểm nguyên nhân cơ bản gây gàu.

Ngoài ra Haicneal còn bổ sung thêm acid béo die thanolamide từ dừa, hương liệu và nước tinh khiết giúp trị viêm da tiết bã nhờn và ngứa da đầu do Malassezia. Các hiện tượng tróc vảy da đầu và ngứa da đầu cũng sẽ không còn nữa.

Haicneal sử dụng như dầu gội thông thường: bôi khoảng 5ml dầu lên tóc ẩm, xoa đều cho thuốc tiếp xúc với da đầu, xoa trên tóc từ 3-5 phút rồi xả nước sạch. Mỗi tuần gội tối đa 2 lần, liên tục 2 – 4 tuần.

Để phòng ngừa và duy trì da đầu khỏe mạnh, nên sử dụng Haicneal 1 lần/ tuần và kết hợp với dầu gội hoặc dầu xả phù hợp với tóc của bạn.


Ngọc Hiền