slogan
X
Trị gàu hiệu quả
23:14, 23/09/2012

TRỊ GÀU HIỆU QUẢ

 

 
trị gàu
   
trị gàu
   
trị gàu

Gàu giống như một vị khách không mời mà đến, nhưng để “tống khứ” vị khách này thì lại không đơn giản chút nào. Với đặc trưng khí hậu nhiệt đới gió mùa nóng ẩm quanh năm, Việt Nam có trên 50% dân số bị gàu, nhiều người đã hoặc đang bị gàu với những mức độ nặng nhẹ khác nhau.

Gàu là gì? Nguyên nhân nào gây ra gàu?
Gàu là một hiện tượng rối loạn của da đầu, gây chứng đóng vảy trắng, vảy rời từng mảng hay rơi lấm tấm trên tóc.
Thông thường, cứ khoảng một tháng, các tế bào da đầu sẽ chết và được thay thế bởi các tế bào mới. Quá trình này diễn ra từ từ và chậm rãi nên đa số chúng ta không để ý. Nhưng khi da đầu bị tổn thương, độ cân bằng pH bị rối loạn sẽ kích thích các loại vi nấm vốn chung sống hòa bình trên da đầu và sống nhờ vào chất nhờn có trong nang tóc phát triển với tốc độ chóng mặt và kích thích da đầu khiến cho da chết bị thay thế nhanh hơn rất nhiều tạo thành những bông tuyết li ti và đó chính là gàu.

 Có nhiều nguyên nhân gây ra gàu, nhưng tựu chung lại thành 2 nguyên nhân sau:

  • Nguyên nhân bên trong
    Do nội tiết: Những lúc chúng ta cẳng thẳng, mệt mỏi, ăn uống không đủ chất & phải dùng thuốc kháng sinh... khiến cho tuyến nội tiết trên da đầu hoạt động không bình thường và gàu xuất hiện.

    Do vi nấm Malassezia phát triển vượt bậc – đây cũng chính là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra  gàu. Vi nấm Malassezia furfur (tác nhân gây bệnh gàu ở đầu và viêm da tiết bã nhờn) còn có tên khác là Pityrosporum ovale hay Pityrosporum orbiculaire. Chúng cùng nhóm với các loài Malassezia khác như Malassezia sympodialis, Malassezia pachydermatis…

  • Nguyên nhân bên ngoài

    Các yếu tố khác như dùng dầu gội đầu không phù hợp, da đầu quá nhờn hoặc quá khô. Khi vệ sinh thân thể kém, nguồn nước nhiễm bẩn, môi trường ở và làm việc kém... việc dùng dầu gội đầu, dầu xả, thuốc nhuộm tóc... không phù hợp với cơ địa cũng có thể gây gàu. Đây cũng là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn và vi nấm Malassezia furfur sinh sôi, phát triển, đặc biệt ở bề mặt da, móng và tóc

Khi các sợi nấm Malassezia furfur phát triển hàng loạt sẽ phá huỷ tế bào da, gây bong da, tạo thành những mảng trắng khiến người bệnh ngứa ngáy, khó chịu, một số trường hợp cá biệt khác còn gây đau đầu nếu chúng ta gãi mạnh. Những mảng gàu liti trắng ngoài việc làm tóc trông không được sạch còn cướp đi sự tự tin của nhiều người. Việc không bao giờ dám diện áo màu sẫm vì sợ bị lộ diện gàu, cùng tâm trạng lo lắng, nơm nớp khi bị người khác phát hiện là tâm trạng chung của những người bị gàu – vì gàu giống như một lời tố cáo “À ha! Lại đây mà xem tôi là người ở bẩn nhé”!

Gàu là một bệnh lý, trị gàu sao cho hiệu quả?
Khi bị gàu thông thường, chúng ta thường trị gàu theo nhiều cách khác nhau để mong tống khứ lũ gàu phiền toái trong thời gian nhanh nhất. Việc dùng dầu gội trị gàu thông thường hoặc những cách chữa trị dân gian chỉ làm cho chúng ta có cảm giác sạch tóc nhưng thực chất không diệt được vi nấm Malassezia . Thậm chí nhiều người còn dùng thuốc bôi không rõ nguồn gốc, sử dụng các dầu gội đầu có chất tẩy mạnh dã vô tình tẩy hết lớp keratin bảo vệ trên da đầu, tạo điều kiện cho vi nấm sinh sôi, phát triển và trở thành tác nhân gây bệnh nặng hơn, làm tóc rụng, xơ cứng hoặc trên tóc luôn có mùi chất tẩy khó chịu.

trị gàu

 

Trị gàu phải đúng cách!

 
trị gàu

Theo các chuyên gia, sử dụng dầu gội trị gàu có chứa Kestoconazole chính là phương pháp hiệu quả trong điều trị bệnh lý gàu. Tuy nhiên cần lưu ý, khi tình trạng gàu đã giảm, thậm chí hết hắn nhưng vẫn phải tiếp tục điều trị duy trì 1 lần/tuần thì gàu mới khỏi triệt để.

Haicneal chính là tuyệt chiêu để diệt nấm trị sạch gàu. Dầu gội này có thành phần chính là Ketoconazole- loại thuốc đặc hiệu có thể diệt hoàn toàn vi nấm Malassezia furfur đồng thời kết hợp với một vi lượng thuốc kháng viêm, chống ngứa mạnh và bổ sung thêm chất dưỡng tóc Acid béo diethanolamide từ dừa đem đến một mái tóc thực sự sạch gàu, mềm mại & bóng mượt.

Ngoài ra, nên hạn chế dùng các sản phẩm chăm sóc tóc như keo, gel, các nước dưỡng. Các bạn cần phải có thời gian thư giãn và giảm stress tâm lý nếu thấy quá mệt mỏi.

Khánh Linh